Chia sẻ thông tin - kiến thức - kinh nghiệm

6 cách công nghệ mang lại lợi ích cho trẻ em ngày nay

09-12-2022

Bạn đã từng đọc nó trong các bài báo rằng "Công nghệ đang hủy hoại những đứa trẻ của chúng tôi. Họ nghiện màn hình của họ! ” Mặc dù có thể có một chút sự thật về điều đó, tôi tin rằng công nghệ mang lại nhiều hơn những gì nó cần.

Bạn đã từng đọc nó trong các bài báo, hoặc nghe một vài cô, chú nói: “Công nghệ đang hủy hoại những đứa trẻ của chúng tôi. Họ nghiện màn hình của họ! ”

Mặc dù có thể có một chút sự thật về điều đó (chẳng hạn như việc trẻ em mất khả năng cầm bút chì đúng cách như thế nào), tôi tin rằng công nghệ mang lại nhiều hơn những gì nó cần.

Không cần biết thêm gì nữa, hãy cùng khám phá 6 cách mà công nghệ hiện đại mang lại lợi ích cho trẻ em.

1. Cải thiện khả năng phối hợp tay mắt của trẻ

 

Công nghệ mang lại những lợi ích gì cho trẻ em


Tôi biết tôi vừa đề cập đến việc trẻ em không cầm bút chì tốt do quá nhiều công nghệ. Nhưng việc phối hợp tay và mắt có thể liên quan nhiều hơn đến việc cầm bút chì màu.
Trò chơi trên máy tính bảng, máy tính để bàn và các bảng điều khiển khác — tất cả đều giúp xây dựng kỹ năng quan trọng này từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể mua bút cảm ứng để sử dụng với máy tính bảng, vì vậy con bạn có thể sử dụng công nghệ trong khi cũng có cảm giác cầm nắm giống như bút chì vật lý.

2. Nâng cao kỹ năng xã hội của trẻ em

Một nghiên cứu đã được thực hiện và kết luận rằng công nghệ không làm tổn hại đến các kỹ năng xã hội của trẻ em. Đó chỉ là một điều phổ biến đối với các thế hệ cũ lo lắng về công nghệ mới hơn.
Điều thú vị là công nghệ có thể giúp phát triển các kỹ năng giữa các cá nhân. Có rất nhiều ứng dụng cho phép tương tác với đồng nghiệp thông qua văn bản, âm thanh và video hoặc chơi trò chơi.
Hơn nữa, con bạn có thể xem các video dạy hay học tiếng Anh trực tuyến hoặc thể hiện các kỹ năng xã hội lành mạnh trên YouTube!
Khả năng mở rộng các mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp (ngay cả khi một người không thể ở bên bạn bè hoặc gia đình) là một lợi ích, bạn có nghĩ vậy không?

Công nghệ mang lại những lợi ích gì cho trẻ em

3. Khuyến khích trẻ quan tâm đến ngành có nhu cầu cao

Bạn đang đọc bài viết này trên máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại. Điều này không thể thực hiện được nếu không có công nghệ máy tính.
Không nghi ngờ gì nữa, ngành công nghệ đang bùng nổ và sẽ tiếp tục phát triển. Giờ đây, trẻ em có thể tham gia các lớp học viết mã (đây là hướng dẫn về cách bắt đầu viết mã cho trẻ em), giúp chúng có một khởi đầu thuận lợi trong một sự nghiệp vừa thú vị vừa sinh lợi cao.
Tìm hiểu về công nghệ thông tin có thể mở ra nhiều cánh cửa cho con bạn trong tương lai. Và hơn thế nữa, nó có thể kích động tinh thần kinh doanh ở một số người, vì lập trình có thể dẫn đến việc tạo ra phần mềm, trò chơi hoặc ứng dụng có thể kiếm tiền.
Có thể bạn đã nghe câu chuyện về Mark Zuckerberg và cách anh ấy lập trình một trang có tên Facebook? Còn Dong Nguyen, nhà phát triển trò chơi Flappy Bird thì sao? Đây là một vài ví dụ thành công, trong số nhiều ví dụ khác.

4. Cho trẻ tiếp xúc với kiến ​​thức vô tận

Trước khi internet tồn tại, học hỏi mọi thứ hoặc thu thập thông tin có nghĩa là bạn phải tìm một cuốn sách hoặc tìm kiếm một chuyên gia để dạy bạn.
Bây giờ hầu hết mọi câu hỏi có thể được trả lời bằng cách đơn giản là lên mạng.
Nhiều trường học ngày nay đang tiến triển theo hướng học tập kết hợp, trong đó việc sử dụng công nghệ cho các mục đích giáo dục và giảng dạy truyền thống được kết hợp. Nó không chỉ dễ dàng hơn để có thêm kiến ​​thức mà còn có thể hấp dẫn hơn nhiều đối với trẻ em.
Nhưng tất nhiên, điều này có nghĩa là chúng ta cũng cần dạy con mình cách sàng lọc thông tin một cách thông minh và chỉ ra những nguồn đáng tin cậy từ những nguồn không đáng tin cậy. Đây được gọi là hiểu biết về phương tiện truyền thông.

Công nghệ mang lại những lợi ích gì cho trẻ em

5. Dạy và tạo cho trẻ tính độc lập

Một lợi thế lớn khác của công nghệ là nó có thể được truy cập độc lập, vì nó rất dễ sử dụng. (Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã sử dụng kiểm soát của phụ huynh để lọc các trang web không an toàn).
Hãy tưởng tượng con bạn có thể giải các câu đố, hoàn thành nhiệm vụ hoặc tự học một khái niệm mới. Điều này có thể mang lại cho con bạn sự tự tin và thúc đẩy quá trình học tập theo hướng tự chủ hơn.

6. Mở rộng kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ em

Không, trò chơi điện tử sẽ không khiến não bộ của con bạn trở nên vô hồn. Chúng có nhiều dạng khác nhau, với nhiều trò chơi chiến lược thực sự thúc đẩy trẻ em trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề của mình.

Nếu bạn muốn trẻ luôn nhạy bén, hãy xây dựng khả năng tập trung và trải nghiệm cảm giác thành tựu của trẻ — sau đó hãy cho trò chơi điện tử một cơ hội. Chỉ cần đảm bảo rằng nó phù hợp với lứa tuổi.
(Nhân tiện, bạn có biết trò chơi chuyên nghiệp tồn tại không? Có những game thủ chuyên nghiệp ngoài kia kiếm được hàng đống tiền và được các nhà tài trợ hậu thuẫn. Biết đâu, con bạn có thể muốn trở thành một người vào một ngày nào đó!)
Nói chung, với công nghệ hiện đại nếu chúng ta biết cách tận dụng thì sẽ mang đến những lợi ích rất lớn, vì hiện nay mọi thông tin đều được đề cập trên internet và càng phát triển hơn trong nhiều lĩnh vực. Hãy biết sàng lọc và học hỏi mọi thứ để phát triển bản thân của mình.